Quốc tế

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa 'chết chóc' của Nga sắp vươn ra biển lớn

15:51, 31/10/2017 (GMT+7)

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei II thuộc Đề án 955 A có tên gọi Knyaz Vladimir sẽ gia nhập biên chế hạm đội hải quân Nga vào tháng 11 tới.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành quân át chủ bài ngăn chặn hạt nhân chiến lược của hải quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành quân át chủ bài ngăn chặn hạt nhân chiến lược của hải quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo Đài phát thanh Sputnik, thông tin trên được Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev tiết lộ trong một buổi phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda xuất bản ngày 30/10.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành quân át chủ bài trong lực lượng ngăn chặn hạt nhân chiến lược của hải quân Nga.

Tàu mới, với chiều dài gần gấp đôi sân bóng đá, có thể mang theo 20 tên lửa Bulava, mỗi một hệ thống có thể mang vừa 10 đầu đạn hạt nhân hướng tới các mục tiêu độc lập, đạt tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km.

“Tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir sẽ được hạ thủy trên bờ trượt ở công ty Sevmash đóng tại thành phố Severodvinsk trong tương lai gần”, ông Korolev cho biết.

Tư lệnh Hải quân khẳng định với sự tham gia của lớp tàu ngầm này, Hải quân Nga sẽ lấy lại được sự hiện diện trên các vùng biển quốc tế.

Theo sĩ quan cấp cao Hải quân, các tàu chiến Nga đã dành 17.100 ngày trên biển trong năm 2017. Đến năm 2020, Hải quân Nga lên kế hoạch sẽ đưa vào hoạt động 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei.

Video tàu ngầm lớp Borei hoạt động dưới biển:

.
 

So sánh với lớp tàu Borei, các tàu ngầm thuộc lớp Borei II được trang bị thêm 4 ống phóng tên lửa, một số cải tiến kỹ thuật khác và thân tàu nhỏ hơn. Với dự trữ nhu yếu phẩm khổng lồ, tàu ngầm lớp Borei có thể hoạt động liên tục hơn một năm mà không cần tiếp tế. Các phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Borei sẽ có khả năng phóng từ 96 đến 200 đầu đạn siêu thanh, với sức nổ lên tới 100-150 kiloton/đầu đạn.

Theo Báo Tin Tức

.