Mứt gừng Kim Long xứ Huế

.

Kim Long là làng ven sông Hương. Mứt gừng nơi đây nổi tiếng vì nguyên liệu làm mứt được mua về từ vùng Bằng Lãng, ngã ba Tuần sông Hương. Gừng củ được lựa chọn khắt khe từ vùng gò đồi khô cằn phía thượng nguồn sông Hương, cho hương vị cay nồng khác biệt so với các nơi khác. Từ đó, người dân Kim Long đã chế biến ra loại mứt gừng đặc trưng, có cách làm truyền thống hơn 200 trăm năm được ông cha lưu giữ truyền lại cho con cháu qua từng thế hệ.

Đà Nẵng cuối tuần mời bạn về thăm làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế này qua chùm ảnh của Lâm Bình (Đà Nẵng).

Củ gừng được làm sạch, cạo vỏ rồi bào thành từng lát mỏng vừa tay, sau đó mang đi ngâm với nước để giảm bớt độ cay.
Củ gừng được làm sạch, cạo vỏ rồi bào thành từng lát mỏng vừa tay, sau đó mang đi ngâm với nước để giảm bớt độ cay.
Củ gừng được chọn vừa phải, không quá già cũng không quá non, gừng già mứt sẽ có xơ, gừng non mứt không đủ độ thơm.
Củ gừng được chọn vừa phải, không quá già cũng không quá non, gừng già mứt sẽ có xơ, gừng non mứt không đủ độ thơm.
Sau đó, gừng được vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Sau đó, gừng được vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Lượng đường được đong đếm vừa đủ bỏ vào gừng. Đun sôi nước luộc gừng rồi thêm một ít chanh tươi vào. Nổi lửa lên rồi rim gừng với đường trên chảo lớn.
Lượng đường được đong đếm vừa đủ bỏ vào gừng. Đun sôi nước luộc gừng rồi thêm một ít chanh tươi vào. Nổi lửa lên rồi rim gừng với đường trên chảo lớn.
Gừng được thắng đường xong thì vớt ra chậu để cho nguội.
Gừng được thắng đường xong thì vớt ra chậu để cho nguội.
Tiếp đến, gừng được lên khay để phơi cho thật khô.
Tiếp đến, gừng được lên khay để phơi cho thật khô.

 Hãy gửi cho chúng tôi những tác phẩm mà các bạn yêu thích.
Địa chỉ: maichimai2611@gmail.com

;
;
.
.
.
.
.