.

Món ăn cuối tuần

.

Lẩu nấm thịt bò

Nguyên liệu: 200g thịt bò phi lê, 1kg xương gà, 3 lít nước, 200g tần ô, 100g xà lách xoong, 50g nấm bào ngư, 50g nấm kim châm, 50g nấm đùi gà, 50g nấm đông cô, 20g kỷ tử, 300g miến khô, một củ gừng, hành tây, sa tế đậu phụng.

Thực hiện: Thịt bò xắt lát mỏng, xếp lên đĩa. Hành tây lột vỏ, xắt lát thành khoanh tròn. Rau, nấm rửa sạch, xếp lên đĩa. Nấu xương gà với 3 lít nước, thêm vào vài lát gừng, nấu sôi khoảng 5 phút, hớt bọt, giảm lửa nhỏ, cho sôi liu riu trong khoảng một giờ. Nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị, cho kỷ tử vào. Khi ăn, bắc lẩu lên bếp, nấu nóng lại, cho thịt bò, rau nấm và miến khô vào. Chấm nước tương và sa tế đậu phụng.

Củ sen xào tôm

Nguyên liệu:
300g tôm sú; 300g củ sen; 2 củ hành tím; 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê tiêu xay, 1 muỗng súp dầu ăn, hành lá

Chế biến: Tôm bóc nõn, bỏ chỉ đen, ướp với đầu hành băm và 1/2 muỗng cà-phê hạt nêm. Củ sen gọt vỏ, xắt miếng mỏng, ngâm nước cho sạch nhựa, vớt ra để ráo. Hành củ lột vỏ băm nhuyễn 1 củ, còn 1 củ xắt lát mỏng.

Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, cho tôm vào xào, tiếp tục cho củ sen vào, để lửa lớn, đảo nhanh tay, nêm hạt nêm, xào khoảng 5 phút, cho hành tím xắt lát và hành lá vào, trộn đều. Bỏ ra đĩa, rắc lên một ít tiêu. Trang trí với ít lá ngò.

Hồng Thúy (st)

;
.
.
.
.
.