Hội nghị thông tin về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong phát triển kinh tế - xã hội

.

Ngày 15-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề cho cán bộ chủ chốt các cấp của thành phố với chủ đề “Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Trung tâm Hành chính thành phố và 10 điểm cầu ở các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy với khoảng 2.700 đại biểu. Đến dự tại điểm cầu Trung tâm Hành chính thành phố có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết.

Hội nghị nghe GS.TS Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán học, Giám đốc khoa học Viện John von Neumann, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trình bày những thông tin cơ bản về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư dựa trên nền tảng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI); đặc biệt là vấn đề chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo thông tin do GS.TS Hồ Tú Bảo truyền đạt, chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, thay đổi về tư duy, cách thức làm việc của các cơ quan, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt, kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao. Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như: tài chính, giao thông, du lịch... Chính phủ và chính quyền các cấp đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Nhiều thành phố hiện cũng đang xây dựng Smart City với các nền tảng công nghệ mới...

S.TRUNG

;
;
.
.
.
.
.