.

Năm 2014, giảm tối đa ngộ độc thực phẩm

.

Quyết tâm giảm thiểu và không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cấp tính từ 30 người mắc trở lên, không để xảy ra tử vong do NĐTP là những mục tiêu được đặt ra tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2013, triển khai kế hoạch năm 2014, do Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế) tổ chức ngày 20-2.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2013, ngành y tế đã tổ chức 103 đoàn thanh kiểm tra, trong đó có 66 đoàn liên ngành hoạt động trong các đợt chiến dịch, cao điểm với 6.182/6.571 cơ sở. Trong đó, 5.444 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 88,1% (năm 2012 là 89,2%), 738 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 11,9% (năm 2012 là 10,8%). Ngành NN&PTNT tổ chức thanh tra, kiểm tra 207 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư, sản phẩm ngành nông nghiệp, qua đó phát hiện 58 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 28% và 29 cơ sở vi phạm về quản lý an toàn thực phẩm.

Năm qua, các cơ quan liên ngành đã tổ chức xét nghiệm, giám sát phát hiện ô nhiễm thực phẩm. Tổng số mẫu/chỉ tiêu được xét nghiệm gồm 1.920 mẫu, số mẫu/chỉ tiêu đạt 1.806 mẫu, tỷ lệ 94,1% (mẫu không đạt 5,9%); vượt 20,5% về số lượng và giảm 54,6% tỷ lệ mẫu không đạt yêu cầu.

Cũng trong năm 2013, trên địa bàn thành phố xảy ra 6 vụ NĐTP, với tổng số 100 người mắc, không có người tử vong.  

Năm nay, ngoài việc tăng cường năng lực hệ thống quản lý nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các cơ quan liên ngành cũng đặt mục tiêu không để xảy ra các vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc trở lên và không để xảy ra tử vong do NĐTP.

BÌNH AN

;
.
.
.
.
.