.

Bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông lập kỷ lục châu Á

.

Bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đúc bằng đồng nguyên khối lớn nhất châu Á đã được xác lập là Kỷ lục châu Á mới.

Bảo tượng Phật hoàng
Bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Thông tin này được công bố tại buổi Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 27 của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, được tổ chức ngày 22-3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh An Kỳ Sinh (Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh) được các nghệ nhân đến từ làng Đại Bái, tỉnh Bắc Ninh và Ý Yên, tỉnh Nam Định đúc tượng trực tiếp trên bệ bê tông theo công nghệ đúc nổi (khuôn nằm trên mặt đất) hoàn toàn bằng kỹ thuật thủ công trên địa hình núi đá hiểm trở, chật hẹp cao gần 1.000m so với mực nước biển, khí hậu khắc nghiệt, mây mù ẩm ướt quanh năm.

Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được hoàn thiện với chiều cao 12,6 mét, nặng khoảng 139 tấn, tọa trên đài sen bằng bê tông cốt thép ốp đá điêu khắc, là một bức tượng đẹp, thể hiện sự thoát tục của Phật hoàng. Tôn tượng đã góp phần tô đẹp thêm cho vẻ đẹp nơi non thiêng, thu hút khách thập phương tới tham quan, chiêm bái.

Tại buổi hội ngộ này, Ban tổ chức cũng đã công bố các món ăn ẩm thực Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á và các đặc sản Việt Nam đạt giá trị đặc sản quà tặng châu Á lần thứ hai.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã công bố danh sách 11 sứ giả quảng bá ẩm thực Việt Nam. Một danh sách gồm 35 người cũng được tôn vinh Danh hiệu Bếp vàng dành cho những cá nhân có những đóng góp thiết thực cho nền ẩm thực Việt Nam.

Vietnam+/VTC

;
.
.
.
.
.