Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh

.

ĐNO - Ngày 1-8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới.

Đà Nẵng vào cuộc quyết liệt phòng, chống Covid-19. Trong ảnh: Kiểm tra thân nhiệt những trường hợp đi vào khu dân cư có trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: PHAN CHUNG
Đà Nẵng vào cuộc quyết liệt phòng, chống Covid-19. Trong ảnh: Kiểm tra thân nhiệt những trường hợp đi vào khu dân cư có trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: PHAN CHUNG

Trước thực tế dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới và tử vong, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, địa phương tập trung cao độ công tác phòng, chống Covid-19 và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu và huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào cuộc quyết liệt hơn, khẩn trương hơn; chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong diện rộng; hạn chế thấp nhất ca lây nhiễm mới, tử vong và đi đến khống chế dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân.

Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm “4 tại chỗ”. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, tạo tâm lý an tâm, tin tưởng cho người dân.

Mỗi người dân lúc này là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh bằng việc tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, ai ở nhà nấy, không ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết. Tích cực tham gia khai báo y tế; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia tích cực, có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

UBND thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương về tạm dừng các hoạt động như lễ hội, nghi lễ tôn giáo, hoạt động thể dục thể thao, sự kiện; hoạt động của các cơ sở kinh doanh và các dịch vụ không thiết yếu; khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, nhà hát, rạp chiếu phim, các sân vận động, sân tập; kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về; hoạt động tuyển sinh, tư vấn trực tiếp; hoạt động dạy và học từ cấp mầm non đến cao đẳng, đại học và các hình thức dạy và học trực tiếp; hoạt động thi công các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố... theo các văn bản chỉ đạo đã ban hành.

Lãnh đạo thành phố giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng; chủ động, kiểm soát, giám sát y tế chặt chẽ, xử lý triệt để các ổ dịch; kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và sớm cho kết quả các trường hợp tiến xúc gần với đối tượng dương tính với SARS-COV-2; tập trung điều trị hiệu quả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng.

Sở Y tế khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến; xây dựng phương án cách ly có hướng dẫn, giám sát chặt chẽ tại các gia đình có đủ điều kiện đối với các trường hợp có tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2; tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm tải các bệnh viện, trung tâm y tế đã phong tỏa, cách ly để đảm bảo năng lực phòng, chống dịch; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế…

Đồng thời, tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời áp dụng biện pháp cách ly hoặc can thiệp y tế phù hợp đối với các trường hợp tiếp xúc gần các bệnh nhân mắc Covid-19 và các trường hợp liên quan, có nguy cơ cao.

UBND thành phố đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các đơn vị liên quan tổ chức có hiệu quả và quản lý chặt chẽ việc cách ly tập trung, cải thiện điều kiện sinh hoạt tại các cơ sở cách ly tập trung theo quy định đối với tất cả các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại các cơ sở cách ly do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 quản lý.

Sở Công Thương chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung, vận chuyển và cung ứng hàng hóa; thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa và bảo đảm cung cấp đủ số lượng trang thiết bị y tế, hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan thông tấn báo chí và hệ thống thông tin cơ sở dành nhiều thời lượng hơn nữa, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hôi, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các quận, huyện, phường, xã có trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được phép hoạt động theo quy định có kế hoạch giãn tiến độ sản xuất, kinh doanh phù hợp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định.

Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố một cách nghiêm ngặt hơn; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; lập danh sách tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn thành phố để rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm, quản lý chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ; phối hợp với Sở Y tế tổ chức khoanh vùng, cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi tuyên truyền, phát tán các thông tin sai sự thật, cố tình không chấp hành quy định về phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự theo quy định.

Sở Du lịch quản lý, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở lưu trú, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch tạm dừng việc tổ chức đón khách du lịch đến thành phố Đà Nẵng theo chỉ đạo của UBND thành phố.

UBND thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường kêu gọi, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch; tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, không bỏ ai lại phía sau.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.