Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn tốt hơn

.

ĐNO - Sáng 17-4, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức diễn đàn chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa với chủ đề “Tiếp cận vốn - khơi thông điểm nghẽn”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân (IPSC) do USAID tài trợ.

Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu khai mạc. Ảnh: M.Q
Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu khai mạc. Ảnh: M.Q

Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, cả nước có khoảng 920.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó gần 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thời gian qua, Chính phủ liên tục ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó hiệu quả nhất có thể kể đến các chính sách miễn, giảm thuế. Tuy nhiên, một số chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tính đến 25-3, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 0,26%. Trong bối cảnh tín dụng có tín hiệu phục hồi, cần có giải pháp để tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, tức cung và cầu gặp được nhau, qua đó, doanh nghiệp được tháo gỡ một phần khó khăn. 

Bà Trần Thanh Thủy, Trưởng phòng Hỗ trợ doanh nghiệp - Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thông tin, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của quỹ là cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp, tài trợ vốn và hỗ trợ tăng cường năng lực.

Đối tượng hỗ trợ là doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, tham gia chuỗi giá trị với lãi suất cho vay bằng 80% mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng thương mại (xác định trên cơ sở so sánh lãi suất 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước).

Cụ thể hiện nay là 1,2%/năm (ngắn hạn) và 4,4%/năm (trung và dài hạn). Mức cho vay không quá 80% tổng vốn đầu tư của dự án. Thời hạn cho vay linh động, tuy nhiên không quá 7 năm và doanh nghiệp được miễn phí trả nợ trước hạn.

Ông Trần Minh Dõng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: M.Q
Ông Trần Minh Dõng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: M.Q

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi về các chính sách, quy định; năng lực tiếp cận và hấp thụ vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy trình tiếp cận vốn của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và ngân hàng thương mại. 

Ông Trần Minh Dõng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Viettronimex cho biết, khả năng tiếp cận vốn với doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng vẫn còn nhiều khó khăn.

Vì vậy, ông Dõng đề xuất Cục Phát triển doanh nghiệp tham mưu, phối hợp các cơ quan liên quan có những chương trình hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn tốt hơn, được thông tin về chính sách đầy đủ hơn.

MAI QUẾ

;
;
.
.
.
.
.
.