• Trung Quốc phát động chiến dịch giáo dục dựa trên AI
  Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa phát động chiến dịch tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nền giáo dục quốc gia.
  .
  .
 • Việt Nam đồng bảo trợ nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc về AI
  Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Việt Nam đã tích cực thực hiện vai trò đồng bảo trợ Nghị quyết "Nắm bắt cơ hội từ các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, đảm bảo và tin cậy phục vụ phát triển bền vững" do Mỹ đề xuất và được Đại hội đồng LHQ thông qua tại New York ngày 21-3.
  .
  .
 • Đột phá trong chữa khỏi HIV nhờ chỉnh sửa gene
  Các nhà khoa học có thể "cắt" virus HIV ra khỏi tế bào bằng công nghệ chỉnh sửa gene từng đoạt giải thưởng Nobel có tên Crispr.
  .
  .
 • Tiếp cận công nghệ, kinh nghiệm ứng dụng AI dự báo thời tiết cực đoan
  Ngày 22-3, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với Công ty CP Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (WATEC), Công ty Weathernews Inc (WNI, Nhật Bản) bàn hướng hợp tác triển khai thí điểm công nghệ dự báo thời tiết, cảnh báo thời tiết cực đoan trên cơ sở ứng dụng mô hình dự báo độc quyền sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) của WNI và hệ thống thiết bị, dữ diệu quan trắc (lượng mưa, mực nước...) của WATEC cũng như hệ thống radar, camera, trạm quan trắc hiện có tại địa phương.
  .
  .
 • Những nhà chế tạo robot của tương lai
  Tại vòng chung kết cuộc thi FIRST Tech Challenge Việt Nam (FTC Việt Nam) diễn ra cuối tháng 2-2024 tại Hà Nội, đội thi FPT3DN.Robotown đến từ Trường THPT FPT Đà Nẵng xuất sắc về nhất với giải thưởng Inspire Award, đồng thời giành quyền đại diện Việt Nam tham gia thi đấu tại FTC toàn cầu tại Hoa Kỳ tháng 4-2024.
  .
  .
 • TikTok đối mặt với đánh giá an ninh quốc gia ở Canada
  Ngày 15-3, Bộ trưởng Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne cho biết nước này đang tiến hành đánh giá an ninh quốc gia đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok của tập đoàn Bytedance (Trung Quốc).
  .
  .
 • Bốn nhà du hành trở về Trái Đất sau 6 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế
  Hình ảnh được camera ảnh nhiệt của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy cả 4 nhà du hành vũ trụ đã đáp xuống mặt đất sau hành trình kéo dài hơn 18 giờ từ ISS.
  .
  .
 • Samsung bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất màn hình OLED thế hệ 8.6
  Samsung Display sẽ chuyển đổi dây chuyền L8 hiện có sang dây chuyền A6 mới dành cho tấm nền OLED thế hệ 8.6 mới nhắm đến các thiết bị công nghệ thông tin sử dụng màn hình lớn.
  .
  .
 • Viettel đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần
  Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel vừa đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500-2600 MHz trong vòng 15 năm tới với mức giá trên 7.000 tỷ đồng.
  .
  .
 • Phổ cập hạ tầng số: Chìa khóa phát triển kinh tế số tại Đà Nẵng
  Bộ Thông tin và Truyền thông xác định chủ đề năm 2024 là năm phổ cập hạ tầng số, sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số, tạo động lực mới tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động. Theo đó, ngành thông tin và truyền thông thành phố Đà Nẵng đang hướng đến phát triển hạ tầng thông tin, tạo không gian mới nhằm thúc đẩy chuyển đổi số hiệu quả.
  .
  .
 • Meta tuyên bố điều tra vụ sập mạng Facebook, Instagram và Threads
  Meta ngày 5-3 tuyên bố tập đoàn này đang tiến hành điều tra tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng của các nền tảng Facebook, Instagram và Threads sau khi người dùng trên toàn cầu không thể truy cập tài khoản cá nhân.
  .
  .
 • Chưa có kinh phí hoạt động cho tổ công nghệ số
  Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, các tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn thành phố phát huy hiệu quả rõ nét, là cánh tay nối dài của ban chỉ đạo chuyển đổi số từ thành phố đến phường, xã trong công tác hướng dẫn người dân tiếp cận các tiện ích từ công nghệ số. Tuy nhiên, đến nay tổ vẫn chưa được hỗ trợ kinh phí hoạt động.
  .
  .
 • Nhật Bản lần đầu tiên chạy thử tàu hydro trên tuyến đường thực tế
  Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã tiến hành thử nghiệm Hybari từ tháng 3-2022 nhưng đây là lần đầu tiên vận hành trên một tuyến đường thực tế giữa 2 ga Tsurumi và Ogimachi.
  .
  .
 • Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) cùng các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố sẽ phối hợp, triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy sự sáng tạo, nâng cao hiệu quả kết nối, tạo điểm nhấn trong cộng đồng khởi nghiệp.
  .
  .
 • Mỹ treo thưởng 15 triệu USD để truy tìm thủ lĩnh nhóm tội phạm mạng Lockbit
  Trong tuần này, các cơ quan an ninh của Anh, Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu cùng các cơ quan cảnh sát quốc tế khác đã phối hợp thực hiện chiến dịch truy tìm và đánh sập mạng lưới Lockbit.
  .
  .
 • Yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ thực hiện qua điện thoại thông minh
  Thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết, đến nay có 63/63 địa phương đã triển khai kết nối liên thông dữ liệu giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cấp tỉnh với Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch, trung bình hằng tháng có khoảng 12,2 triệu giao dịch; 46/63 địa phương đã triển khai kết nối liên thông dữ liệu giữa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp tỉnh với Hệ thống thông tin lý lịch tư pháp, trung bình hằng tháng có khoảng 1,7 triệu giao dịch.
  .
  .
 • Honda bắt đầu sản xuất pin hydro thương mại
  Nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản Honda Motor thông báo bắt đầu sản xuất thương mại hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, với chi phí giảm xuống chỉ còn 1/3 so với các loại pin hydro thông thường hiện nay.
  .
  .
 • Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung
  Trong quá trình chuyển đổi số, hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm mới và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tại thành phố Đà Nẵng, việc chưa hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung đang gây ra nhiều khó khăn cho chính quyền và doanh nghiệp. Đã có nhiều giải pháp được chính quyền, doanh nghiệp đặt ra nhưng phải chờ đợi các bộ, ngành cho ý kiến.
  .
  .
 • Đọc sách thời 4.0
  Sự bùng nổ của công nghệ, internet và các loại hình vận chuyển hàng hóa thời 4.0 giúp thị trường sách ngày một sôi động. Song hành với dòng sách được bày bán ở những nhà sách truyền thống, sách trực tuyến đang ngày càng đa dạng về hình thức và nội dung, đáp ứng nhu cầu ngày một lớn của độc giả.
  .
  .
 • Chuyển đổi số để phục vụ nhân dân
  Các bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, công sức của nhân dân.
  .
  .
 • Chàng kỹ sư Đà Nẵng và khát vọng đưa ngành bán dẫn vươn tầm thế giới
  Từ năm 2013, anh Nguyễn Bảo Anh, Giám đốc kỹ thuật, Trưởng văn phòng tại Đà Nẵng, Công ty Synopsys (Mỹ) ở Việt Nam, đã nung nấu ý định phát triển ngành vi mạch ở Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung để bản thân, cũng như các bạn sinh viên sau này không phải đi đâu cả, chỉ cần ở Đà Nẵng vẫn có thể làm được công việc trình độ cao, thiết kế những sản phẩm công nghệ mang tầm quốc tế.
  .
  .
 • Trung Quốc lắp đặt kính thiên văn săn tìm hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời
  Với khẩu độ 4,4m, kính viễn vọng quang phổ lớn do Đại học Giao thông Thượng Hải phát triển có thể tạo điều kiện chuyển đổi nhanh chóng giữa các nguồn mục tiêu, cho phép quan sát quang phổ kịp thời.
  .
  .
 • Tiên phong chuyển đổi số
  Đà Nẵng đạt nhiều thành tựu về chuyển đổi số và công nghệ thông tin (CNTT), trong đó có các giải pháp, phần mềm từ sự phối hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước để ứng dụng vào công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công. Phóng viên Báo Đà Nẵng gặp gỡ đầu xuân với hai doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp để phát triển thành phố thông minh với những sản phẩm số nổi bật, tạo hiệu ứng tích cực.
  .
  .
 • Thái Lan bác tin có thể sử dụng nước làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong
  NSTDA cho biết người thợ đó chỉ đơn giản sử dụng kỹ thuật phun nước, vốn không phải là công nghệ mới, để làm mát ICE trên xe ôtô nhằm giúp cải thiện hiệu quả vận hành.
  .
  .
 • ASEAN công bố hướng dẫn về quản trị AI có trách nhiệm
  Bản hướng dẫn được phát hành sau cuộc họp kéo dài 2 ngày giữa các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kỹ thuật số của các nước thành viên ASEAN tại Singapore.
  .
  .
 • Giảm 33% các sự cố tấn công mạng trong tháng đầu năm 2024
  Trong tháng 1-2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 950 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 33% so với tháng 12-2023 và giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
  .
  .
 • Triển khai thực hiện đề án truyền thông chuyển đổi số
  UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án Truyền thông Chuyển đổi số tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022-2025. Trong đó năm 2024, đẩy mạnh triển khai các chiến lược truyền thông tổng thể về chuyển đổi số của thành phố nhất quán, xuyên suốt, hướng đến mục tiêu thay đổi, chuyển biến và nâng cao về nhận thức, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, địa phương, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chuyển đổi số, công tác truyền thông về chuyển đổi số.
  .
  .
 • Giai đoạn 2024-2025, 100% sở, ngành, địa phương tham gia cung cấp dữ liệu mở
  UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch phát triển hạ tầng số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2024-2025. Kế hoạch đề ra mục tiêu tổng quát là Xây dựng và phát triển hạ tầng số để phục vụ thành phố thông minh, chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn thành phố và phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số...
  .
  .
 • Bổ sung 4 nền tảng số quốc gia phục vụ Chuyển đổi số Việt Nam
  Với 4 nền tảng được bổ sung, tổng số danh mục nền tảng số quốc gia phục vụ Chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số gồm 38 nền tảng.
  .
  .
 • Chuyển biến cải cách hành chính
  Để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong cải cách hành chính (CCHC), UBND huyện Hòa Vang đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, nhiều cách làm hiệu quả nhằm phục vụ nhân dân và doanh nghiệp tốt nhất.
  .
  .
 • Tàu thám hiểm vũ trụ của Nhật Bản hạ cánh xuống Mặt Trăng
  Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 20-1 thông báo Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, đồng thời cho biết đang tiến hành kiểm tra tình trạng hiện tại của con tày sau khi thiết lập được liên lạc.
  .
  .
 • Thúc đẩy chuyển đổi số ngành công thương
  Xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) toàn diện làm "đòn bẩy" để chuyển đổi số, ngành công thương thành phố đang triển khai nhiều giải pháp, hướng tới chuyển đổi số sâu rộng.
  .
  .
 • Viettel Post đưa robot tự hành vào chia chọn hàng hóa tại Việt Nam
  Với mức độ tự động hóa cao, tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh của Viettel Post được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu về ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực chuyển phát, logistics ở Việt Nam.
  .
  .
 • Các nhà khoa học phát hiện một hẻm núi khổng lồ dưới đáy biển ở Nam Cực
  Các chuyên gia về sóng âm trên tàu phá băng RSV Nuyina vừa phát hiện một hẻm núi rộng lớn dưới đáy biển, sâu 2.100m, rộng 9.000m, dài hơn 46km ở khu vực cách sông băng Adams khoảng 70km.
  .
  .
 • Ra mắt giao diện Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024"
  Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin - Viễn thông Đà Nẵng vừa tổ chức lễ ra mắt giao diện Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024". Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024" có tên miền http://tetcongdoan.congdoandanang.org.vn/ chạy trên nền tảng website https://congdoandanang.org.vn/ của LĐLĐ thành phố nhằm cung cấp cho đoàn viên, người lao động các thông tin liên quan về hoạt động của các cấp Công đoàn thành phố trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Giáp Thìn 2024.
  .
  .
.
.
.
Chuyển đổi số
.
.