Dấu ấn phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

.

2023 là năm Đảng bộ thành phố có chuyển biến tích cực về phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Cấp ủy các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị triển khai nhiều giải pháp thiết thực, cách làm linh hoạt giúp các doanh nghiệp (DN) nhận thức rõ vai trò của tổ chức đảng, đảng viên quan trọng với sự phát triển, lợi ích của DN.

Quận ủy Thanh Khê tổ chức hội nghị phát triển đảng viên trong trường học, cơ sở y tế và doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn quận tháng 3-2024. Ảnh: T.P
Quận ủy Thanh Khê tổ chức hội nghị phát triển đảng viên trong trường học, cơ sở y tế và doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn quận tháng 3-2024. Ảnh: T.P

Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Thanh Khê Phan Tấn Dũng cho hay, Ban Chỉ đạo Kết luận số 80-KL/TW quận đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giao chỉ tiêu, trách nhiệm cụ thể đến từng cấp ủy trực thuộc, nên nhanh chóng tạo được chuyển biến trong thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư (khóa X) về công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Đảng bộ quận kết nạp 34 đảng viên/5 chỉ tiêu được giao (đạt 680%); thành lập 24/8 chỉ tiêu về tổ chức Công đoàn cơ sở, 8/1 chỉ tiêu chi đoàn thanh niên.

Theo ông Dũng, việc phát triển đảng viên trong DN đã khó, thành lập tổ chức đảng trong DN cũng không phải dễ dàng. “Chúng tôi vận động DN nhiều lần theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, sâu sát cơ sở, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN. Cả chủ DN và người lao động đều nhận thức vai trò quan trọng của tổ chức đảng đối với hoạt động của DN. Nhờ vậy, năm 2023, vận động thành công Tổng Công ty Cổ phần miền Trung thành lập tổ chức đảng”. 

Khi nhận thức đủ đầy về vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhiều DN chủ động đề nghị được thành lập tổ chức đảng. Điển hình như Trường Trung cấp chuyên nghiệp Ý Việt (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) mong muốn Quận ủy Thanh Khê xem xét thành lập tổ chức đảng trong quý 2-2024.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhà trường nhận thức được tầm quan trọng khi có chi bộ đảng sẽ tạo cầu nối giữa nhà trường và cấp ủy, chính quyền địa phương. Từ đó, trường sẽ nắm bắt kịp thời các định hướng, chủ trương, chính sách từ quận giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời, có tổ chức đảng sẽ là chỗ dựa vững chắc cho nhà trường hoạt động, cán bộ, giáo viên, người lao động có động lực để gắn bó, cống hiến góp phần nâng cao vị thế, uy tín của nhà trường đối với phụ huynh, học sinh”.

Công tác phát triển Đảng theo Kết luận số 80-KL/TW tại quận Ngũ Hành Sơn có nhiều chuyển biến tích cực. Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Lê Thị Thanh Duyên thông tin, Đảng bộ quận kết nạp 8 đảng viên/2 chỉ tiêu được giao; thành lập 11/5 tổ chức Công đoàn cơ sở và 2/1 chi đoàn thanh niên. Để có được kết quả đó, trước hết là nhờ vào công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên, liên tục để các doanh nghiệp hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên. “Điều này tưởng chừng là lý thuyết nhưng thực ra đây là điểm mấu chốt bởi phải thay đổi nhận thức mới đến hành động”, bà Duyên nói.

Để công tác phát triển Đảng trong DN đạt hiệu quả cao, Ban Tổ chức Quận ủy tham mưu Thường trực Quận ủy tổ chức gặp mặt các chủ DN nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10); phối hợp Hội Doanh nghiệp quận triển khai các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp tiếp cận nhanh các nguồn vốn vay ưu đãi để các DN phát triển và phục hồi tình hình kinh doanh sau Covid-19. Đồng thời, phân công các ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách các doanh nghiệp để chỉ đạo, đôn đốc công tác phát triển Đảng; hỗ trợ, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục kết nạp đảng viên trong các DN. Ngoài ra, tạo thuận lợi cho quần chúng ưu tú trong DN học các lớp cảm tình Ðảng phù hợp với thời gian làm việc của họ.

Tại Chi bộ Công ty Cổ phần Khu du lịch Bắc Mỹ An (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), ông Nguyễn Trung Sơn, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, năm 2023, chi bộ kết nạp 3 đảng viên /1 chỉ tiêu được giao, nâng tổng số lên 14 đảng viên. Các đảng viên đều làm tốt vai trò đầu tàu, gương mẫu trong công việc nên đã tạo niềm tin đối với Ban Giám đốc công ty. Nhờ vậy, chi bộ được quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện trong việc sinh hoạt chi bộ cũng như phát triển Đảng. “Thực tế cho thấy, DN nào có chi bộ và tổ chức Công đoàn vững mạnh, nơi đó sản xuất phát triển, kinh doanh bền vững. DN có ý thức cao trong tuân thủ chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, ông Sơn nói.

Thực hiện tốt Kết luận số 80-KL/TW, Đảng ủy Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCNC&CKCN) Đà Nẵng đã kết nạp 61 đảng viên, đạt 52,5%; thành lập 1 tổ chức đảng; 10 tổ chức Công đoàn cơ sở và 1 chi đoàn thanh niên. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy KCNC&CKCN Đà Nẵng Phạm Văn Hòa cho hay, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên đến năm 2025; tổ chức đối thoại với 130 đoàn viên thanh niên của 26 tổ chức Đoàn thanh niên, qua đó tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức, tự giác phấn đấu trở thành đảng viên.

Các cấp ủy đảng cũng làm tốt công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên; chủ động phối hợp các quận, huyện ủy rà soát để chuyển những  đảng viên có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên đang làm việc tại các DN hiện đang sinh hoạt Đảng tại nơi cư trú. Đặc biệt, năm 2023, Đảng ủy đã vận động và thành lập 12 chi bộ tại các doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. “Trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, dù là loại hình DN nào, việc có tổ chức đảng trong DN đều nhằm mục đích giúp DN phát triển tốt hơn, đời sống của người lao động ngày càng tốt hơn”, ông Hòa chia sẻ.

Theo báo cáo, Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận số 80-KL/TW thành phố cho biết, năm 2023, kết nạp 143 đảng viên, thành lập được 5 tổ chức đảng. Đối với đoàn thể, thành lập được 98 tổ chức Công đoàn cơ sở, 22 chi đoàn thanh niên và 3 tổ chức hội.

THANH PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.