.
Góc nội trợ

Bí quyết giữ chất dinh dưỡng khi nấu ăn

.

Trong quá trình chế biến món ăn, thành phần dinh dưỡng của thịt, rau, hạt đều bị thay đổi dưới các nhiệt độ khác nhau. Dưới đây là những bí quyết giúp giữ chất dinh dưỡng trong quá trình nấu một số món ăn.

 Nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước khi rán và không nên để rau, quả đã làm sạch vỏ ra ngoài không khí quá lâu.
Nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước khi rán và không nên để rau, quả đã làm sạch vỏ ra ngoài không khí quá lâu.

* Vịt

Với thịt quay, nếu tẩm ướp gia vị quá sớm dễ làm cho protein trong vịt bị đông cứng lại, thớ thịt co lại, cứng, không ngon. Thời gian tẩm ướp lý tưởng nhất là trong vòng một tiếng.

* Trứng

Trứng vừa chín tới, lòng đỏ còn dẻo là ngon. Khi luộc lâu, nếu để ý bạn sẽ thấy bề mặt vỏ trứng có màu tro xanh vì khi này trứng hình thành một chất khó hấp thu, dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng.

* Cá

Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ. Nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước, không rán quá lâu, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất, rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

* Rau quả

Khi gọt bỏ vỏ rau quả, nên cố gắng gọt làm sao cho mỏng, sau đó nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. Các món rau trộn chỉ nên làm ngay trước khi ăn.

* Thịt

Nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, và nên thu xếp chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi.

Dầu mỡ khi rán thịt phải đạt độ nóng hợp lý, vì nếu rán khi dầu (mỡ) chưa sôi, thịt không hình thành được lớp màng bảo vệ bên ngoài, ngược lại nếu dầu mỡ quá nóng sẽ làm lớp màng bảo vệ bên ngoài của thịt bị cháy, mỡ nóng quá cũng bị phân hủy. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng, nhưng không bốc khói, kéo dài khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò nướng.

* Các loại hạt

Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất. Nhưng không nên nấu chúng lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

C.M (Theo VnExpress)

;
.
.
.
.
.