.

Cách bảo quản thức ăn thừa

.

Bảo quản thức ăn thừa bảo đảm chất lượng và tránh tình trạng lãng phí cũng cần phải đúng cách. Dưới đây là một vài bí quyết dành cho các chị em nội trợ.

Bảo quản thức ăn bằng hộp nhựa là lựa chọn phổ biến nhất của chị em nội trợ.
Bảo quản thức ăn bằng hộp nhựa là lựa chọn phổ biến nhất của chị em nội trợ.

1- Hộp nhựa đựng thực phẩm

Bảo quản thức ăn bằng những hộp nhựa là lựa chọn phổ biến nhất. Hộp nhựa thường có nắp kín nên sẽ kín hơn, thích hợp cho việc bảo quản các loại ngũ cốc như: cơm, nui, mì hoặc thịt được chế biến khô, ít có nước.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hộp nhựa là có thể sử dụng nhiều lần. Sau mỗi lần sử dụng, chỉ cần vệ sinh chúng thật sạch, khử mùi và lau khô để dùng tiếp cho những lần sau. Nhược điểm lớn nhất của những chiếc hộp nhựa, đặc biệt là loại rẻ tiền chính là việc chúng dễ bị ố vàng và ám mùi. Do đó, bạn cần chọn những chiếc hộp có màu sắc tương tự như màu của thức ăn cần bảo quản để chúng không bị đổi màu.

2- Màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm được đánh giá là phương pháp bảo quản thực phẩm tiện lợi, dễ sử dụng và giữ cho thức ăn luôn được kín. Một trong những ưu điểm của màng bọc thực phẩm là chúng có thể dùng trong lò vi sóng, khi cần hâm nóng những thố, tô thức ăn lỏng mà không phải lo thức ăn bị văng, bắn ra ngoài.

3- Giấy bạc hoặc hộp đựng thực phẩm có lót giấy bạc

Đây cũng là một trong những cách bảo quản thức ăn thừa tương đối phổ biến. Nhiều người cho rằng việc sử dụng giấy bạc tiện lợi hơn so với màng bọc bằng nhựa. Tuy nhiên, giấy bạc lại không thể dùng trong lò vi sóng khi bạn muốn hâm nóng hoặc chế biến món ăn bằng loại lò này.

Giấy bạc giúp việc bọc thức ăn được dễ dàng hơn. Chúng khá dai và bền nên rất phù hợp để bọc thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, giấy bạc còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng thức ăn bị đông đá.

4- Túi giữ lạnh thực phẩm có khả năng diệt khuẩn

Những chiếc túi này có chức năng giữ lạnh thực phẩm trong tủ đông và kèm theo công dụng diệt khuẩn nhằm bảo đảm an toàn cho thức ăn cần được bảo quản. Loại túi này thích hợp với việc bảo quản đông lạnh thức ăn trong thời gian ngắn. Nếu muốn giữ đông thức ăn thừa trong một khoảng thời gian dài, bạn nên lựa chọn phương pháp khác vì độ bền và dai của loại túi này không cao nên dễ làm cho thức ăn bị đông đá.

5- Túi hút chân không

Một số loại túi hút chân không có thể dùng được trong vài lần nhưng phần lớn đều là loại dùng một lần. Phương pháp bảo quản này là lựa chọn tốt nhất đối với những thức ăn khô, không có nước. Ngoài ra, túi hút chân không còn được dùng để bảo quản những thực phẩm tươi trong tủ lạnh. Do không khí bị hút hết ra bên ngoài, túi hút chân không sẽ giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

6- Lọ, hộp thủy tinh

Thủy tinh là chất liệu có khả năng giữ cho những thực phẩm khô tươi lâu trong khoảng thời gian dài. Không khí không thể lọt qua lớp thủy tinh giống như những chiếc hộp làm bằng nhựa nên bạn sẽ không cần dùng đến gói hút ẩm để chống ẩm mốc cho thực phẩm. Ưu điểm lớn nhất của các loại hộp, lọ làm bằng thủy tinh là chúng rất bền nên có thể sử dụng nhiều lần.

C.M (Theo phunu online)

;
.
.
.
.
.