Tiểu thương phản ánh khi giá thuê mặt bằng tăng cao

.

Qua đường dây nóng Báo Đà Nẵng, nhiều tiểu thương chợ Siêu thị Đà Nẵng (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) phản ánh tình trạng giá thuê mặt bằng tăng cao bất hợp lý trong khi việc buôn bán ế ẩm, sức mua yếu. Đỉnh điểm, đơn vị vận hành chợ thông báo sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng, thu hồi mặt bằng nếu tiểu thương không nộp tiền thuê theo mức giá quy định.

Tòa nhà chợ Siêu thị Đà Nẵng (phường Chính Gián, quận Thanh Khê). Ảnh: VIỆT ÂN
Tòa nhà chợ Siêu thị Đà Nẵng (phường Chính Gián, quận Thanh Khê). Ảnh: VIỆT ÂN

Cúp điện, nước và thu hồi mặt bằng

Bà Trương Thị Lụa, tiểu thương quầy hàng trái cây cho biết, bà theo chủ trương nhập 5 chợ dân sinh về chợ Siêu thị Bài Thơ (cũ). Đến năm 2011, thành phố chuyển chợ sang khu vực hiện tại. Từ năm 2020 đến nay, chợ do Công ty TNHH MTV Chợ Siêu thị Đà Nẵng đầu tư, vận hành. Đã ký hợp đồng với tiểu thương nhưng công ty liên tục tăng giá, từ hơn 200.000 đồng/m2/tháng và đến thời điểm hiện tại là 505.000 đồng/m2/tháng.

Theo bà Lụa, việc giá thuê mặt bằng tại chợ ngày càng cao, trong khi việc kinh doanh ế ẩm khiến tiểu thương khó khăn. Hơn hết, tiểu thương còn liên tục nhận thông báo sẽ cắt điện, nước và các dịch vụ khác nếu không đóng tiền theo mức công ty đưa ra. Đến nay, công ty tiếp tục thông báo sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh. Được biết, bà Lụa đang thuê 3 ki-ốt với diện tích 2,8m2/lô. Mỗi tháng, bà phải đóng gần 8 triệu tiền thuê mặt bằng. “Bán thì ế lại bị tăng giá thuê, cắt điện, nước, rồi sẽ thu hồi mặt bằng. So với các chợ dân sinh khác, chúng tôi phải chịu mức giá thuê gấp 2, 3 lần”, bà Lụa bức xúc.

Bà N.T.T.T, tiểu thương kinh doanh quần áo tầng 1 cho biết, trong thời hạn 3 năm theo hợp đồng ký kết (2023-2025), công ty đã tự động tăng giá 3 lần. Sau khi tập thể tiểu thương “kêu cứu” UBND thành phố, công ty yêu cầu các tiểu thương tầng 1 tạm đóng với mức giá tối đa 450.000 đồng/m2/tháng. Đối với phần chênh lệch so với mức giá tối đa 505.000 đồng/m2/tháng, công ty sẽ ghi nợ với các tiểu thương và xử lý khi có văn bản chính thức từ UBND thành phố. Trước đó, cuối năm 2023, với lý do tiền thuế đất tăng cao, Công ty TNHH MTV Chợ Siêu thị Đà Nẵng đề xuất thành phố phương án cho thuê mới đối với tiểu thương là 681.000 đồng/m2/tháng và gặp phải sự phản đối của tiểu thương. “Chúng tôi “cắn răng” nộp tiền, dù không muốn thế. Tập thể tiểu thương chỉ mong được buôn bán ổn định, không phải sống trong cảnh lo lắng tăng giá mỗi ngày”, bà T. bày tỏ.

Đại diện Công ty TNHH MTV Chợ Siêu thị Đà Nẵng cho biết, ngày 11-4, công ty đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi mặt bằng đối với các tiểu thương không đóng tiền thuê đúng hạn. Dù đã gia hạn thời gian di dời thêm 7 ngày so với thông báo ban đầu, nhiều tiểu thương vẫn không chấp hành. Trong thời gian này, công ty vẫn duy trì cung cấp điện, nước và các dịch vụ thiết yếu để hỗ trợ tiểu thương thu dọn tài sản. Tuy nhiên, nếu tiểu thương không thanh toán tiền thuê, công ty sẽ tiến hành thu hồi mặt bằng và ngừng cung cấp dịch vụ theo quy định.

Công ty cũng kiến nghị UBND thành phố xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ “đất chợ” sang “đất thương mại, dịch vụ” để triển khai mô hình kinh doanh hiệu quả hơn, đồng thời cam kết sẽ ưu tiên hỗ trợ tiểu thương trong việc bố trí mặt bằng và đơn giá thuê phù hợp. Đại diện công ty cho biết đã nỗ lực dung hòa lợi ích các bên, song đến nay, nhiều tiểu thương vẫn không thực hiện nghĩa vụ tài chính, gây ảnh hưởng đến hoạt động và an ninh trật tự tại chợ.

Hỗ trợ tiểu thương ổn định kinh doanh

Theo Sở Công Thương, chợ Siêu thị Đà Nẵng không thuộc chợ do ngân sách Nhà nước đầu tư. Do đó, việc điều chỉnh giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Siêu thị Đà Nẵng do Công ty TNHH MTV Chợ Siêu thị Đà Nẵng xây dựng và quyết định giá, không phụ thuộc vào khung giá do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành. Việc ký kết hợp đồng thuê, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ và các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận, thống nhất các điều kiện thuê giữa công ty và các hộ tiểu thương.

Nội dung phát sinh ngoài điều khoản đã ký kết trong hợp đồng thuê sử dụng điểm kinh doanh nêu trên được giải quyết trên cơ sở Luật Thương mại và Luật Dân sự. Việc chấm dứt hợp đồng và thu hồi lô của công ty liên quan đến pháp luật dân sự về hợp đồng theo các thỏa thuận đã ký giữa các bên. Nếu có tranh chấp mà không thể giải quyết bằng thương lượng, các bên có quyền khởi kiện ra tòa để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Trong năm 2024, UBND thành phố và sở đã tổ chức 4 lần làm việc với Công ty TNHH MTV Chợ Siêu thị Đà Nẵng về nội dung kiến nghị của tiểu thương tại chợ. Tại các buổi làm việc, lãnh đạo thành phố và sở đã đề nghị công ty không cắt điện, nước, xem xét giảm giá thuê mặt bằng bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên nhằm tiếp tục hỗ trợ các tiểu thương ổn định kinh doanh tại chợ. Đồng thời, gia hạn thời gian thu hồi lô, chấm dứt hợp đồng và thu mặt bằng nếu tiểu thương không hoàn tất nghĩa vụ tiền thuê diện tích bán hàng tại chợ. UBND thành phố cũng ban hành một số chính sách hỗ trợ tiền thuê đất, qua đó góp phần giảm gánh nặng về giá dịch vụ thuê điểm kinh doanh cho các tiểu thương tại chợ.

Trước đơn kiến nghị thành phố tạo điều kiện cho các tiểu thương có nhu cầu về kinh doanh tại các chợ truyền thống, Sở Công Thương đã làm việc và chuyển đơn đến UBND quận Thanh Khê để xem xét, giải quyết. UBND thành phố đang giao UBND quận Thanh Khê trên cơ sở số liệu các lô quầy còn trống đã khảo sát, tiếp tục thực hiện tiếp nhận đơn và bố trí các hộ kinh doanh tại chợ Siêu thị có nguyện vọng di dời sang các điểm kinh doanh còn trống tại các chợ trên địa bàn quận. Song song với đó, Sở Công Thương đã có công văn gửi UBND các quận, huyện rà soát, tổng hợp danh sách các điểm kinh doanh còn trống, ngừng kinh doanh tại chợ thuộc phạm vi quản lý để thông tin đến các tiểu thương được biết, có nhu cầu chuyển sang chợ do Nhà nước đầu tư để buôn bán.

VIỆT ÂN

;
;
.
.
.
.
.