Kinh tế

Cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của công an, quân đội hỗ trợ kiểm định

12:06, 08/06/2023 (GMT+7)

ĐNO - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP ngày 8-6-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 8-10-2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Nghị định mới sửa đổi cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của Công an, Quân đội hỗ trợ kiểm định. Ảnh: PHƯƠNG UYÊN
Nghị định mới sửa đổi cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của công an, quân đội hỗ trợ kiểm định. Ảnh: PHƯƠNG UYÊN

Theo đó, cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hỗ trợ kiểm định. Nghị định 30 có hiệu lực từ ngày 8-6 đã sửa đổi, bổ sung nguyên tắc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cụ thể, chỉ tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới mới được phép hoạt động kiểm định xe cơ giới. Hoạt động kiểm định phải bảo đảm tính độc lập, khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật.

Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng công an và quân đội tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị định này.

Việc xây dựng, thành lập đơn vị đăng kiểm phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chuyên ngành và các quy hoạch khác có liên quan, trong đó có xét đến các yếu tố đặc thù của các địa phương, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo; phù hợp với số lượng, mật độ phương tiện được đăng ký trên địa bàn; khuyến khích ứng dụng công nghệ, thiết bị kiểm định hiện đại.

Vị trí xây dựng đơn vị đăng kiểm phải tuân thủ quy định về đấu nối, kết nối hệ thống giao thông; thuận tiện cho xe cơ giới ra vào kiểm định; bảo đảm an toàn, thuận lợi trong quá trình hoạt động, không gây cản trở và ùn tắc giao thông, đặc biệt là tại các đô thị lớn.

Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung điều kiện về cơ cấu tổ chức, nhân lực. Đồng thời, nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 10, quy định đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ 1 tháng nếu vi phạm một trong các trường hợp sau: không bảo đảm một trong các điều kiện, yêu cầu, quy định tại nghị định này và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm.....

PHƯƠNG UYÊN

 

.