.

Nâng cấp đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản, chiều 18-3, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong bầu không khí hữu nghị, thực sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Thủ tướng Abe bày tỏ Chính phủ và nhân dân Nhật Bản vui mừng được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước, khẳng định phía Nhật Bản hết sức coi trọng chuyến thăm và coi đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước.

Hai vị lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới: Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Shinzo đã trao đổi sâu rộng và nhất trí về những định hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng toàn diện, thực chất và sâu sắc trên mọi lĩnh vực.

Về chính trị, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các khuôn khổ, cơ chế hợp tác ở các cấp. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực chấp pháp trên biển.

Về kinh tế, Thủ tướng Abe khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách ODA và sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và các dự án hợp tác quy mô lớn bao gồm việc Nhật Bản hỗ trợ triển khai kế hoạch hành động cho 6 ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, hỗ trợ Việt Nam phát triển các khu công nghiệp chuyên sâu, các dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Phía Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, hoan nghênh việc Bộ Nông nghiệp hai nước quyết định thành lập nhóm công tác chung và tiến tới xây dựng kế hoạch hợp tác dài hạn trong lĩnh vực này.

Hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi ý kiến về các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và y tế. Phía Nhật Bản cam kết tích cực hỗ trợ Việt Nam nâng cấp một số trường đại học trọng điểm và trường dạy nghề của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, nghiên cứu việc mở rộng quy mô tiếp nhận ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý từ Việt Nam và tăng tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh đề xuất của phía Nhật Bản về việc thiết lập cơ chế trao đổi về văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm củng cố tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, mở rộng hoạt động du lịch học tập đối với học sinh phổ thông từ Nhật Bản sang Việt Nam, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phát thanh truyền hình, thể thao và du lịch. Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận về việc đơn giản hóa hơn nữa thủ tục cấp thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác và tại các tổ chức khu vực và quốc tế, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực; khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, và phát triển ở khu vực, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á-Thái Bình Dương; cùng chứng kiến lễ ký các văn kiện về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản vay 120 tỷ yên ưu đãi đợt 2 tài khóa 2012 cho 5 dự án: Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam (đoạn Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đoạn thành phố Hồ Chí Minh - Dầu Giây), dự án phát triển cơ sở hạ tầng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng - Lạch Huyện (phần cầu và phần hạ tầng cảng), dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và đường dây truyền tải.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Abe cũng đã chứng kiến việc ký kết các văn bản hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

 * Trước đó, sáng 18-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Nhật Bản.

Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam rất quan tâm theo dõi những cải cách quan trọng của Chính phủ Nhật Bản và vui mừng nhận thấy chính sách Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe đã mang lại những thành công, góp phần giúp Nhật Bản hồi phục mạnh mẽ sau tác động của động đất, sóng thần. Nhật Bản là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì vậy sự phục hồi của Nhật Bản gắn liền với sự thịnh vượng chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản đã không ngừng đổi mới và phát triển toàn diện trong suốt 40 năm qua. Nhật Bản đã trở thành đối tác hàng đầu và quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: Để tiếp tục đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, Việt Nam mong đợi sự hợp tác hiệu quả và trợ giúp tích cực của Nhật Bản qua việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý, tăng cường chuyển giao công nghệ, hỗ trợ ODA và lựa chọn Việt Nam như một điểm đến ưu tiên trong làn sóng đầu tư mới. Đặc biệt là đối với các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghiệp phụ trợ, công nghệ sau thu hoạch đối với những sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để thu hút đầu tư mới của Nhật Bản.

Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, giúp Việt Nam vững bước tiến lên, vượt qua bẫy thu nhập trung bình, thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm ngày 18-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ và tiếp lãnh đạo các đảng và lãnh đạo Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt cũng như một số tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản.

B.T (Theo Vietnamplus-VOV)

;
.
.
.
.
.