Vào mùa ốc lể

.

ĐNO - Những ngày này, khi hương ốc quyện với vị ớt, vị sả thơm lừng khắp các khu chợ, khi những xe ốc dạo ngân nga "điệp khúc" quen thuộc "Ai ốc lể không?" cũng là lúc mùa ốc lể bắt đầu.

aNhững con ốc chỉ bé như cúc áo khiến ai chưa thử món này đều cảm thấy ái ngại. Thế nhưng, một khi đã cầm trên tay vài con ốc lể cùng cái gai chanh, khó ai có thể cưỡng lại được.
Những con ốc tí hon, chưa bằng chiếc cúc áo nhưng lại mang đến "ma lực" quyến rũ nhiều thế hệ người dân ở Quảng Nam và Đà Nẵng.
Để có được món ốc lể ngon lành, trước tiên người bán phải ngâm và sàng nhiều lần để loại bỏ những mảnh sạn, cát...
Để có được món ốc lể ngon lành, trước tiên người bán phải ngâm và sàng ốc nhiều lần để loại bỏ những mảnh sạn, cát...
Ảnh: XUÂN SƠN
Bán ốc lể hơn 7 năm, bà Đặng Thị Cúc (chợ An Hải Bắc, quận Sơn Trà) cho biết, để ốc được ngon, điều quan trọng nhất chính là công đoạn luộc ốc và nêm nếm gia vị. Khi luộc ốc, cần cho thêm tí muối, vài miếng sả để ốc được thơm hơn. 
Sau khi vớt để ráo, lại cho thêm một lớp xả cắt nhuyễn, một chút muối, bột ngọt cùng mắm ớt gừng sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của món ốc lể.
Sả cắt nhỏ, muối, bột ngọt cùng mắm ớt gừng sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của món ốc lể.
Mắm ớt gừng là “bí quyết” của mỗi người bán ốc lể nhằm níu chân khách hàng. Theo bà Cúc, người bán ốc cần phải pha các loại gia vị theo đúng tỉ lệ. “Pha gia vị phải ngon thì họ (khách hàng) mới nhớ mà ghé tới mua nữa. Chứ không là họ mua một lần rồi đi”, bà Cúc chia sẻ.
Mắm ớt gừng là “bí quyết” của mỗi người bán ốc lể nhằm níu chân khách hàng. Theo bà Cúc, mắm gừng pha với các loại gia vị theo đúng tỉ lệ thì khách hàng sẽ nhớ mãi mà ghé mua. 
Dù mới 8 giờ 30 sáng, nhưng người đến ghé mua ốc lể tại xe ốc của bà Cúc khá đông. Nhiều người tranh thủ ghé từ sớm để mua. Chị Võ Thị Thanh Vi (trú phường An Hải Bắc) cho biết: “Tới mùa ốc mô là tôi cũng mua ở đây. Chổ ni là ngon nên họ mua nhiều. Mình mua trưa trưa tí là đợi phải 20 đến 30 phút mới có ốc mang về”.
Từ 8 giờ 30 sáng, nhiều hàng ốc đã có người đến mua sớm.  Chị Võ Thị Thanh Vi (trú phường An Hải Bắc) cho biết: “Tới mùa ốc mô là tôi cũng mua ở đây. Chỗ ni làm ngon nên họ mua nhiều. Chỉ cần mua trễ một xíu là phải đợi từ 20-30 phút mới có ốc mang về”.
Được biết, một lon ốc lể hiện nay được bán với giá từ 15.000 đồng – 20.000 đồng /lon.
Được biết, một lon ốc lể hiện nay được bán với giá từ 15.000-20.000 đồng.
Gai chanh là vật dụng không thể thiếu khi lể ốc. Nhiều người đùa rằng, sau khi lể ốc phải cất lại cái gai chanh của mình bởi “quen gai thì lể mới nhanh”.
Gai chanh là vật dụng không thể thiếu khi lể ốc. Nhiều người đùa rằng, sau khi lể ốc phải cất lại cái gai chanh của mình cho bữa ăn ốc lần sau, bởi “quen gai thì lể mới nhanh, ăn mới đã”.
Thay vì mua ốc được làm sẵn, nhiều người thường mua mua ốc sống về tự nêm nếm theo khẩu vị của mình. Giá bán của ốc sống thường từ 10.000 đồng/ lon.
Bên cạnh ốc chế biến sẵn, ốc sống được nhiều người mua về để tự nêm nếm theo khẩu vị của mình. Giá bán của ốc sống thường từ 10.000 đồng/lon.

 VĂN HOÀNG (thực hiện)

;
;
.
.
.
.
.