Hiệu quả thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm

.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận, huyện thuộc 9 tỉnh, thành trong cả nước; trong đó có Đà Nẵng. Quận Hải Châu là địa phương duy nhất trên địa bàn thành phố thực hiện nhiệm vụ này, bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực.

Trên địa bàn quận Hải Châu hiện có gần 4.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm đang hoạt động. Là địa bàn tập trung 12 chợ, trong đó có 4 chợ thuộc thành phố quản lý. Hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm với nhiều hình thức và không cố định về thời gian, lại nằm xen kẽ trong khu dân cư... Thực tế này tạo ra một thách thức lớn trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn. Để bước đầu mang lại hiệu quả trong công tác bảo đảm ATTP, từ đầu năm UBND quận Hải Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh nội dung về Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

Theo đó, Phòng Y tế đã phối hợp UBND 13 phường tuyên truyền cho gần 3.000 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhóm trẻ độc lập tư thục và ban giám hiệu các trường mầm non, tiểu học, THCS về nghị định kết hợp với việc sử dụng muỗng không rãnh trong kinh doanh thực phẩm. Song song với việc tuyên truyền, hướng dẫn các quy định, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra; qua đó, phát hiện xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm.
Tính đến thời điểm này, địa phương đã xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở  với số tiền hơn 190 triệu đồng. Đoàn kiểm tra tổ chức test nhanh 260 mẫu thực phẩm như nấm mèo, thịt heo quay, chả bò, chả cua, chả heo để kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa sinh.

Theo Phòng Y tế quận Hải Châu, quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều lỗi vi phạm cơ bản như bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng trong ngày không bảo đảm vệ sinh, gây ô nhiễm đối với thực phẩm; không đủ dụng cụ thiết bị bảo quản thực phẩm sống và chín; không có dụng cụ che đậy thức ăn. Đối với các chợ, vẫn còn một số hộ tiểu thương kinh doanh hàng hóa có nhãn hàng hóa chưa đầy đủ thông tin, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu các hộ tiểu thương khắc phục...

Thực hiện kế hoạch thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn thành phố, bắt đầu từ tháng 7-2019, UBND quận Hải Châu bắt đầu triển khai tại UBND phường Hòa Thuận Đông và Hòa Cường Bắc. Theo đó, kế hoạch thanh tra chuyên ngành đã và đang được tiến hành theo đúng quy trình. Cụ thể, các địa phương đã tuyên truyền thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tổ chức triển khai tuyên truyền Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ; chủ trì tham mưu tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cơ bản thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn quận và phường. Theo tiến độ kế hoạch, đến nay UBND quận Hải Châu đã tiến hành 3 đợt thanh tra chuyên ngành ATTP nhân dịp Tết Trung thu tại quận và 2 phường nêu trên, thanh tra 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trên địa bàn quận, xử phạt 6 cơ sở thức ăn đường phố vi phạm các quy định hiện hành.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, việc triển khai các nhiệm vụ về ATTP, trong đó có công tác thanh tra chuyên ngành, còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay nguồn nhân lực ở phòng, ban chuyên môn và tuyến phường còn mỏng, kiêm nhiệm nên thường xuyên biến động, cần cập nhật trình độ chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên, đặc biệt là tuyến phường. Bên cạnh đó, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP liên tục thay đổi nên mất thời gian cập nhật, tuyên truyền trước khi áp dụng vào thực tiễn. Một số quy định ban hành mới khó thực hiện hoặc một số quy định bãi bỏ chưa phù hợp với điều kiện thực tế. Chưa kể, thực tế hiện nay, đa số các hộ sản xuất thực phẩm trên địa bàn quận là hộ có quy mô nhỏ, hộ gia đình với sản lượng sản xuất không nhiều nên nhận thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn hạn chế...

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.