.
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Người sĩ quan Biên phòng gương mẫu

.

Ở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố, Thượng tá Đỗ Văn Đông, Phó Chủ nhiệm Chính trị là một trong những cá nhân nổi bật trong học tập và làm theo Bác. Riêng đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được BĐBP thành phố giúp đỡ, hình ảnh Thượng tá Đông rất đỗi thân quen và gần gũi do anh thường xuyên theo dõi, bám sát cơ sở để nắm thông tin, hỗ trợ kịp thời vốn, vật nuôi, phương tiện sinh kế để các gia đình tích cực vươn lên thoát nghèo.

Thượng tá Đỗ Văn Đông trao sinh kế cho hộ khó khăn.
Thượng tá Đỗ Văn Đông trao sinh kế cho hộ khó khăn.

Ngay từ những ngày đầu triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, với vai trò chỉ huy cơ quan chính trị, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 03 của BĐBP thành phố; cùng với cấp ủy, chỉ huy phòng, Thượng tá Đông là người đã tham mưu đắc lực cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy triển khai thực hiện chặt chẽ trong toàn Đảng bộ, đồng thời chỉ đạo tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ cơ quan gương mẫu đi đầu trong việc làm theo Bác, làm nòng cốt để triển khai nhân rộng và góp phần tạo sức lan tỏa các nội dung học tập và làm theo đó trong toàn lực lượng BĐBP thành phố; tập trung xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh để vừa nâng tầm công tác tham mưu, thực sự là “hạt nhân lãnh đạo” ở cơ sở, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao.

Đỗ Văn Đông tâm sự, chính từ việc xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ mà anh luôn quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ thấm nhuần những giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện học tập, làm theo. Trong đó, chú trọng phát huy tinh thần tự giác của từng cán bộ, chiến sĩ trên từng cương vị, chức trách được giao…

Thông qua sinh hoạt, học tập, Thượng tá Đông thường xuyên hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức liên hệ nhìn nhận, kiểm điểm, đánh giá đúng những ưu, khuyết điểm, phát hiện xây dựng và nhân rộng những gương tốt, việc tốt trong cán bộ, chiến sĩ tích cực học tập và làm theo Bác ở cơ sở; nghiêm túc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế. Trong quá trình thực hiện, Đỗ Văn Đông chủ động tham mưu cho cấp trên những nội dung mang tính đột phá như: Tập trung cho cơ sở, hướng về cơ sở; nói ngắn, viết gọn, tham mưu đúng, trúng, hiệu quả; nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện nghị quyết; chất lượng giáo dục chính trị, pháp luật và năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; định hướng cho cán bộ, chiến sĩ lối sống văn hóa, văn minh, lịch sự; có phương pháp, tác phong làm việc khoa học, chính quy, nói đi đôi với làm; dám nói, dám làm, biết làm và làm hiệu quả; thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở, nền nếp, chế độ đi cơ sở; đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng, thực hiện thiết thực Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành ủy. Bên cạnh đó, Thượng tá Đông còn tích cực cùng đồng nghiệp tham gia xây dựng thực lực chính trị ở cơ sở, nhân rộng các mô hình “Khu dân cư văn hóa biển”, “Âu thuyền, cảng cá an toàn, văn hóa”, “Tổ tàu thuyền đoàn kết an toàn”... Năm 2013, Thượng tá Đỗ Văn Đông tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chủ đề: “Nêu gương, tình thương, trách nhiệm”, gắn với thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Truyền thống, kỷ cương, hòa nhập, phát triển”. Cụ thể là nêu gương về phẩm chất: Cần, kiệm, liêm, chính, nói đi đôi với làm, tác phong sinh hoạt, lối sống trung thực, giản dị, lành mạnh.

Điểm nổi bật ở người sĩ quan Biên phòng mẫu mực này là luôn tạo không khí cởi mở, chan hòa, dân chủ, trách nhiệm cao trong cơ quan với mục tiêu phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với thời gian nhanh nhất, hiệu quả nhất. Thượng tá Đỗ Văn Đông luôn gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh, chính xác những quy định của pháp luật, điều lệnh quân đội, chỉ thị, mệnh lệnh của người chỉ huy, quy chế, quy định của đơn vị… Học Bác, Thượng tá Đông luôn định hướng cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ tình thương là tình cảm mang tính đạo lý nhân văn cao cả. Điều đó được xây dựng trên cơ sở quan hệ gắn bó máu thịt, tình đồng chí, đồng đội giữa các quân nhân trong đơn vị. Đồng thời đó còn là tình cảm gắn bó máu thịt với nhân dân, thể hiện quan hệ quân với dân như “cá với nước”. Thượng tá Đỗ Văn Đông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Bằng khen của UBND thành phố. Chi bộ Phòng Chính trị giữ vững danh hiệu Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Phòng Vững mạnh toàn diện.

Bài và ảnh: Diệu Minh
 

;
.
.
.
.
.