.
Góc nội trợ

Khử mùi thức ăn cháy

.

Đôi khi do phải làm nhiều việc cùng một lúc mà bạn quên khuấy thức ăn đang nấu trên bếp hoặc lửa quá lớn dẫn đến thức ăn bị cháy khét. Bạn phải làm gì để giải quyết sự cố này?

Thức ăn bị cháy - chuyện thường gặp của những bà nội trợ.
Thức ăn bị cháy - chuyện thường gặp của những bà nội trợ.

Đầu tiên cần tắt bếp ngay, nhấc thức ăn ra khỏi bếp để món ăn không tiếp tục bị cháy. Đặt thức ăn nơi thoáng mát, dùng một chiếc khăn ướt đậy lên nồi hoặc chảo có thức ăn bị cháy cho đến khi khăn nguội hoàn toàn để giảm bớt mùi cháy khét khó chịu. Khi thức ăn nguội, với những món khô như chiên, kho hoặc nướng, dùng kéo cắt bỏ và để lại những phần sử dụng được.

Nếu còn dính những mảng cháy thì rửa sạch thức ăn dưới vòi nước, sau đó dùng khăn giấy lau thật khô rồi cho vào nồi sạch mới, chú ý thức ăn chưa khô có thể ảnh hưởng đến mùi vị khi nấu lại. Với những món nước như súp, hầm hay cháo, dùng muỗng lớn hớt những phần trên mặt không bị cháy khét qua một nồi sạch khác, nhớ múc nhẹ tay và không chạm đến phần cháy khét, đừng vì tiếc mà cố gắng múc càng nhiều càng tốt, để lẫn cả những mảnh cháy nhỏ, mùi khét sẽ lưu lại rất khó khử.

Kế tiếp là nấu lại thức ăn đã làm sạch, cho thêm nước vào rồi nêm nếm lại gia vị, do thức ăn đã thấm gia vị từ trước nên cần thử lại để tránh món ăn bị mặn, ngọt, chua, cay quá khi nếm lại. Đặc biệt nên cho thêm nhiều gia vị tạo mùi như tỏi, hành… để khử hết mùi cháy khét hoặc thêm nhiều nước xốt cà chua, xốt bơ… để giấu bớt vị khét đắng. Khi dọn ra, có thể rắc thêm hành lá và tiêu để thức ăn thơm ngon hơn.

Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy gây lãng phí và thức ăn mất ngon, nên luôn canh chừng thức ăn đang nấu, có thể dùng đồng hồ báo giờ để “nhắc nhở” tắt bếp, đồng thời không để lửa quá lớn làm thức ăn dễ bị cạn nước. Ngoài ra, sử dụng nồi chảo có chất lượng tốt, chịu nhiệt cao, chống dính cũng giúp hạn chế thức ăn bị cháy khét.

Q.T (theo phunuonline.com.vn)

;
.
.
.
.
.