.
SAU 3 THÁNG TĂNG VIỆN PHÍ

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

.

Sau 3 tháng thực hiện tăng viện phí, sự thay đổi theo chiều hướng tích cực trong chất lượng khám chữa bệnh là điều dễ nhận thấy tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Rút ngắn các quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian.
Rút ngắn các quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian.

Giảm chờ đợi

Sáng sớm, Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu đông kín bệnh nhân đến khám. Chị Lương Tố Trinh (ở phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) đưa con gái là bé Na (7 tuổi) bị viêm mũi - họng ngồi chờ nhận thuốc. Chị Trinh cho biết: “Cách đây vài tháng mình đến đây khám, bây giờ trở lại thấy khác nhiều lắm. Khu vực khám rộng rãi hơn. Riêng phòng khám nhi được tách ra một khu riêng rộng và tiện lợi hơn cho các cháu đến khám”. Cũng ngồi chờ nhận thuốc cạnh chị Trinh, cụ Nguyễn Văn Hùng (77 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cười móm mém: “Tui thì thấy việc khám và nhận thuốc nhanh hơn mọi khi nên hầu như ai cũng hài lòng”.

Ngay từ tháng 1 năm nay, sau khi áp dụng tăng giá viện phí mới, Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu thực hiện nhiều cải tiến. Biểu giá các dịch vụ y tế mới được niêm yết tại các phòng khám và các khoa, phòng. Tại phòng khám đều bố trí nhân viên hướng dẫn và tư vấn cho người bệnh hiểu việc thay đổi mức giá viện phí. “Chúng tôi đã bố trí thêm nhân viên tại các điểm “nóng” như: nhân viên hướng dẫn, bác sĩ khám, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên cấp phát thuốc... Bệnh nhân được lấy máu làm xét nghiệm và trả kết quả tại chỗ”, bác sĩ Nguyễn Trọng Phương, Phó Giám đốc bệnh viện nói. Bác sĩ Phương cũng cho biết, bệnh viện đã mở rộng thêm phòng khám tại 38B Cao Thắng, cải tiến các buồng khám, quầy phát thuốc, nơi thu viện phí để phù hợp với số người đến khám; đồng thời cải tạo sửa chữa, lập kế hoạch bổ sung các thiết bị để phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, một trong những cơ sở khám chữa bệnh lớn của thành phố, việc triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng được đẩy mạnh. Ước tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đà Nẵng đã trang bị thêm khoảng hơn 200 quạt máy để phục vụ cho bệnh nhân trong những ngày nóng bức. Hơn 100 cán bộ được bổ sung ở những bộ phận nhiều phần việc như: hồi sức cấp cứu, cấp cứu đa khoa, phòng mổ...

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết: “Hệ thống phòng khám là nơi tập trung nhiều cải tiến trong các khâu của bệnh viện. Không để bệnh nhân chờ lâu thì bác sĩ phải đúng giờ giấc, rút ngắn những quy trình không cần thiết. Ngoài ra, chúng tôi cũng mở rộng thêm mấy điểm thu viện phí, tăng cường nhân lực cho công tác cấp phát thuốc...”. Theo ông Thạnh, việc mở thêm đường dây nóng, phát phiếu thăm dò hằng tháng ngẫu nhiên tại các khoa là điều cần thiết để hạn chế tối đa việc gây phiền hà bệnh nhân.

Vẫn quá tải

Mặc dù có chuyển biến nhưng tại những nơi có số lượng bệnh nhân đông như Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu hay Bệnh viện Đà Nẵng, tình trạng quá tải vẫn diễn ra. Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh thừa nhận: “Chúng tôi đã cố gắng giảm tình trạng bệnh nhân nằm đôi, nằm ba như ở khoa Tim mạch, ung bướu, chấn thương bằng cách kê thêm giường. Việc lắp đặt thêm thang máy cũng sẽ được triển khai thời gian tới nhằm giúp tận dụng phòng, giãn lượng bệnh nhân. Tuy nhiên, ở khoa Ngoại - chấn thương vẫn còn ngột ngạt, chật chội vì đông bệnh nhân...”.

Ông Thạnh cho biết thêm, việc nâng cao chất lượng y đức luôn được làm thường xuyên, không phải chuyện “đánh trống bỏ dùi” bởi nếu không tự nâng cao chất lượng thì bệnh nhân sẽ quay lưng. Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu dù đã được mở rộng nhưng không gian vẫn chật chội. Giảm bớt các bước ở quy trình khám, việc chờ lấy thuốc tại đây nhanh hơn nhưng bệnh nhân vẫn phải chờ đợi. Trong khi đó, ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi, nhất là khoa Y học nhiệt đới, vẫn còn tình trạng nằm đôi, nằm ba/giường…

Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu có hơn 95% là bệnh nhân có thẻ BHYT, còn ở Bệnh viện Đà Nẵng, con số này khoảng 75%. “Với những bệnh nhân có BHYT, việc tăng viện phí không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, bệnh viện gặp khó với những đối tượng này bởi khi thực hiện thông tư mới của Bộ Y tế, gần 200 loại danh mục thường quy không được BHYT thanh toán, nên trước mắt bệnh viện phải thu của bệnh nhân. Ngoài ra, giá một số dịch vụ kỹ thuật tăng ít, có loại không tăng, có loại thấp hơn giá cũ… nên chi phí phẫu thuật nhiều khi không đủ để trả công cho ê-kíp phẫu thuật”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Bài và ảnh: PHƯƠNG TRÀ

;
.
.
.
.
.