.

Không để học sinh bỏ học vì nghèo

.

Sáng 27-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT kiểm tra tình hình chuẩn bị đầu năm học mới tại một số trường học trên địa bàn thành phố và đến thăm hỏi, tặng quà động viên các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển ĐH nguyện vọng 1 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013.

Năm học 2013-2014, tình hình tuyển sinh đầu cấp ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu) khả quan hơn. Trong ảnh: Một tiết học ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu.            Ảnh: NGỌC ĐOAN
Năm học 2013-2014, tình hình tuyển sinh đầu cấp ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu) khả quan hơn. Trong ảnh: Một tiết học ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Ảnh: NGỌC ĐOAN

Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ

Báo cáo với Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh, đại diện lãnh đạo Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu) cho biết, nhờ chủ trương của UBND thành phố về việc “siết chặt” học sinh trái tuyến đầu cấp tại một số trường điểm, năm học 2013-2014, tình hình tuyển sinh của Trường tiểu học Võ Thị Sáu đã khả quan hơn, nhiều học sinh trên địa bàn tuyển sinh của trường đã quay về nộp hồ sơ nhập học tại trường. Hiện nay đã có 164 học sinh/205 trẻ em có hộ khẩu tại địa bàn tuyển sinh nộp hồ sơ vào trường, tương đương với 5 lớp 1 (tăng 2 lớp so với năm học 2012-2013).

Cũng theo lãnh đạo Trường tiểu học Võ Thị Sáu, dù điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã được đầu tư “bề thế” với diện tích gần 10.000m2 và trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, nhưng do địa thế nằm hơi trái đường, việc đưa đón con em hơi vất vả nên phụ huynh có tâm lý e ngại khi cho con học tại trường. Năm học 2013-2014, trường có 18 lớp, 586 học sinh, trung bình mỗi lớp từ 32 - 35 em. Hiện tại nhà trường vẫn thừa 3 phòng học. Qua buổi làm việc, lãnh đạo nhà trường cũng đã kiến nghị các cấp chính quyền sớm đầu tư bàn ghế cho giáo viên và học sinh, bởi hiện nay đã cũ kỹ, hư hỏng; xây dựng mới khu nhà hiệu bộ…

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo Trường tiểu học Võ Thị Sáu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh đề nghị ngành GD-ĐT, UBND quận Hải Châu tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, Ban giám hiệu Trường tiểu học Võ Thị Sáu nỗ lực hơn nữa nâng cao chất lượng dạy học để “hút” học sinh về trường, góp phần giảm dần tình trạng trường thì dư học sinh, trường thiếu học sinh như thời gian qua.

Tại Trường THCS Nguyễn Khuyến, sau khi nghe bà Hồ Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng nhà trường, báo cáo sơ bộ về tình hình chuẩn bị năm học mới 2013-2014, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh đã biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường. Qua đây, ông Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh rằng, nhà trường có vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn học sinh giỏi chuyển tiếp cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, nên cần phải chú trọng việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho học sinh. Ban giám hiệu nhà trường và ngành GD-ĐT cần tìm những giáo viên giỏi thật sự về ngoại ngữ, hoặc được đào tạo ngoại ngữ cơ bản ở nước ngoài về giảng dạy để nâng cao trình độ cho học sinh.

Tạo điều kiện cho học sinh phát huy tài năng

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh đến thăm hỏi, tặng quà hai học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đã nỗ lực vươn lên, trúng tuyển ĐH nguyện vọng 1 với số điểm khá cao: Nguyễn Hoàng Vũ (học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh), nhà ở phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) trúng tuyển vào Trường ĐH Y Dược Huế, tổng điểm 3 môn thi 28,5 điểm; đồng thời đỗ thủ khoa Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) với tổng điểm 3 môn thi 26,5 điểm; Nguyễn Văn Ý (học sinh Trường THPT Ông Ích Khiêm), nhà ở xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) trúng tuyển vào ngành Điện - Điện tử Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), tổng điểm 3 môn thi 24 điểm.

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh thực tế của các em, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh bày tỏ xúc động, biểu dương tinh thần vượt khó, hiếu học của Vũ và Ý. Để động viên các em, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh đã tặng mỗi em 5 triệu đồng, nhằm giúp các em trang trải chi phí trong những ngày đầu nhập học.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh khẳng định, chủ trương của lãnh đạo thành phố là không để cho học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Riêng đối với những học sinh chăm chỉ, nỗ lực vượt khó, học giỏi, thành phố sẽ tạo điều kiện để các em phát huy hết tài năng, sức lực của mình. Mong rằng, trong những năm tháng ở trường ĐH, các em tiếp tục phát huy sức mình, gặt hái thêm nhiều thành tích trong học tập để sau này trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Bài và ảnh: NGỌC ĐOAN

;
.
.
.
.
.