.

Du lịch từ thiện cuối năm

.

Mô hình du lịch kết hợp với các hoạt động từ thiện được các công ty lữ hành đưa vào khai thác trong những ngày cuối năm đã thu hút nhiều du khách đăng ký tour vì ý nghĩa nhân văn và niềm vui đầy ắp trong suốt cuộc hành trình.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều thanh niên tình nguyện tự lên kế hoạch cho tour du lịch từ thiện về với đồng bào nghèo.
Để tiết kiệm chi phí, nhiều thanh niên tình nguyện tự lên kế hoạch cho tour du lịch từ thiện về với đồng bào nghèo.

Theo các công ty lữ hành, sở dĩ tour từ thiện được khai thác cuối năm vì đây là thời điểm các doanh nghiệp kết thúc một năm kinh doanh, tổ chức cho nhân viên đi du lịch kết hợp làm từ thiện. Hiện nay, du lịch từ thiện có 2 dạng: Doanh nghiệp đặt tour cho công ty lữ hành hoặc công ty lữ hành tự tổ chức tour theo hình thức ghép đoàn. So với các loại hình du lịch khác, tour từ thiện thường được các công ty lữ hành bán tour với mức giá thấp nhằm tri ân khách hàng và hướng đến cộng đồng sau một năm bận rộn với các hoạt động kinh doanh. “Ngoài hành lý cá nhân, du khách thường đem theo chăn bông, quần áo cũ, sách vở… và tận tay trao quà cho các em nhỏ hoặc các gia đình nghèo”, chị Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng phòng Chuyên đề - Liên kết, Công ty CP Du lịch Việt Nam (Vitours) cho biết.

Ngoài các tour từ thiện do công ty lữ hành khai thác, để tiết kiệm chi phí và chủ động về thời gian, một số nhóm thanh niên tình nguyện trên địa bàn thành phố như Nhóm Búp Sen Hồng, CLB Việt Trẻ Tài Năng, Nhóm 26+...­ cũng tự lên kế hoạch cho những chuyến đi du lịch từ thiện về với đồng bào nghèo. Bạn Lê Văn Sáng, sinh viên Trường Đại học Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), Chủ nhiệm CLB Việt Trẻ Tài Năng hào hứng: “Nhiều chuyến đi về vùng sâu, vùng xa hoặc các huyện miền núi rất vất vả, đi lại khó khăn nhưng các bạn vẫn hết sức hăng hái. Bên cạnh hoạt động từ thiện, các bạn được thỏa sức khám phá nhiều vùng đất mới để hiểu thêm về cuộc sống của người dân nơi đây cũng như khao khát được đi du lịch ở nhiều nơi trên khắp mọi miền đất nước”. Với nhiều việc làm có ý nghĩa như đạp xe gây quỹ, mua quà Tết, quét vôi trường học, khám chữa bệnh… các bạn thanh niên đã đem đến nguồn sinh lực mới giúp bà con nghèo vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Đối với những du khách quốc tế, tour du lịch từ thiện với chi phí không quá cao nhưng hiệu quả đã khiến họ tìm thấy được ý nghĩa và mục đích của chuyến đi. Anh Alar Cartan (du khách Canada) vừa tham gia chuyến du lịch từ thiện đạp xe gây quỹ giúp đỡ thanh niên nghèo tại Đà Nẵng cảm thấy thực sự bị lôi cuốn bởi tour du lịch này. “Du lịch kết hợp từ thiện đã cho chúng tôi trải nghiệm khó quên vì không chỉ được đi du lịch mà chúng tôi còn được đóng góp cho cộng đồng”, anh Alar chia sẻ.

Loại hình du lịch kết hợp với làm từ thiện nhận được sự ủng hộ và quan tâm của cộng đồng vì mang nhiều thông điệp về môi trường, sức khỏe, góp phần xóa đói giảm nghèo... Dù có ý nghĩa về mặt xã hội nhưng tour du lịch từ thiện lại được triển khai khá dè dặt và còn khá mới mẻ ở Đà Nẵng. Cuối năm nay, Công ty Du lịch Vietravel chào bán tour “Xuân nhân ái” với nhiều hoạt động từ thiện hướng về đồng bào vùng cao nhưng cũng chỉ khai thác khách ở khu vực phía Bắc hoặc phía Nam. “Ở Đà Nẵng rất khó bán tour vì thường rất ít khách. Trong khi nhiều đoàn khách muốn tiết kiệm chi phí đã tự lên kế hoạch và thuê xe tổ chức cho đoàn của mình”, ông Dương Quang Bình, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Du lịch Vietravel tại Đà Nẵng cho hay.

“Ngoài mức giá bán tour thấp còn phải chịu chi phí lớn cho việc khảo sát các tuyến, điểm nên hầu như các công ty lữ hành ít khi tự tổ chức tour. Vì vậy, du lịch từ thiện ở Đà Nẵng hiện nay vẫn mang tính tự phát. Trong vài năm tới, nếu phát triển loại hình du lịch này không chỉ đem lại doanh thu cho công ty mà còn đóng góp một phần công sức cho cộng đồng”, chị Liên đúc kết.

Bài và ảnh: HOÀNG HÂN

;
.
.
.
.
.