Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

.

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết, Phòng Y tế quận Liên Chiểu thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Quận Liên Chiểu tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Mậu Tuất.
Quận Liên Chiểu tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Mậu Tuất.

Theo thống kê của Phòng Y tế quận Liên Chiểu, trên địa bàn quận hiện có gần 200 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm do quận quản lý và khoảng 1.100 cơ sở do cấp phường quản lý. Hầu hết các cơ sở đều được cơ quan chức năng thẩm định tiêu chuẩn, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP theo quy định.

Ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, kiêm Phó ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP cho biết, quận sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp này.

“Trong quá trình kiểm tra, các đoàn tuyến quận sẽ phối hợp với tuyến phường nắm bắt tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018, từ đó triển khai các biện pháp quản lý ATTP.

Khi phát hiện vi phạm, phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn, hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường, quyết tâm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn”, ông Nghĩa khẳng định.

Với sự xuất hiện thường xuyên của các đoàn kiểm tra tại một số chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng phần nào yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bà Nguyễn Thị Lan (trú tổ 14, phường Hòa Khánh Bắc) chia sẻ: “Hầu hết các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, tôm, rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, mứt, các loại hạt đều được tiêu thụ mạnh thời điểm cuối năm. Với số tiền eo hẹp, tôi chỉ có thể lựa chọn những sản phẩm giá vừa phải. Do đó, việc tăng cường kiểm tra của cơ quan chức năng phần nào giúp gia đình tôi yên tâm hơn khi chọn mua thực phẩm”.

Ngay từ đầu năm 2018, UBND quận Liên Chiểu đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, huy động hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể xã hội nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP, góp phần thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”.

Theo ông Phan Trình, Trưởng phòng Y tế quận Liên Chiểu, định kỳ hằng năm, đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ giám sát ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp, trường học, nhóm lớp độc lập tư thục, hộ kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ nấu ăn lưu động, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý.

Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm phát hiện hành vi vi phạm về hàng giả, hàng nhái, hàng không bảo đảm chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng không có nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là thực phẩm tại các chợ trên địa bàn quận; giám sát việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh tại các cơ sở sản xuất, chăn nuôi tập trung; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi các lò giết mổ tập trung và vận động nhân dân không giết mổ gia súc, gia cầm tại nhà...

Cũng theo ông Trình, việc kiểm tra sẽ tập trung kiểm soát chất lượng sản phẩm như nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản, quá trình sản xuất, chế biến, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm, trong chăn nuôi, kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu.

Đặc biệt, đối với cơ sở thức ăn đường phố, nơi được coi dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm nhất, đoàn sẽ tập trung xem xét các quy định về bảo đảm ATVSTP theo đúng quy định của Luật ATTP, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP và Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 5-12-2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế, bao gồm các điều kiện về địa điểm, trang thiết bị, dụng cụ, đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố...

“Định kỳ, đột xuất tổ chức kiểm tra ATVSTP đối với các cơ sở thực phẩm, giảm thiểu việc chồng chéo hoặc bỏ sót trong công tác kiểm tra. Trong đó, tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành, kết quả sẽ được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để doanh nghiệp và người tiêu dùng biết”, ông Lê Văn Nghĩa khẳng định.

Bài và ảnh: TIỂU YẾN

;
.
.
.
.
.
.